Thoái hóa khớp có nguy hiểm không

Tôi năm nay 45 tuổi, thời gian gần đây tôi thấy đầu gối bị đau nhẹ, khi vận động thì nghe tiếng kêu lục cục. Xin cho biết tôi bị bệnh gì, điều trị thế nào?

Lê Thị Tuyết (Kiên Giang)

Theo mô tả, nhiều khả năng khớp gối của chị đang bị thoái hóa.  Khi bị thoái hóa khớp, người bệnh thấy đau tại chỗ, đau tăng khi vận động, đau từng đợt; sưng khớp; vận động khó khăn; biến dạng chi như vẹo trong, vẹo ngoài khớp gối; gồ ghề quanh khớp hay vẹo cột sống thắt lưng…; nghe, cảm nhận tiếng lục cục khi bắt đầu vận động khớp…

Nguyên tắc điều trị bệnh là giảm đau cho người bệnh, đồng thời phục hồi chức năng vận động của khớp, sức mạnh của cơ. Không có thuốc đặc trị quá trình thoái hóa khớp, chỉ có thể điều trị triệu chứng và phục hồi sự vận động của khớp bằng tổng hợp các phương pháp nội khoa, vật lý trị liệu và ngoại khoa, tùy tình trạng bệnh cụ thể.

Điều trị nội khoa có thể dùng thuốc bôi ngoài da, thuốc uống, thuốc tiêm, thuốc tăng cường dịch khớp, tái tạo sụn. Phương pháp vật lý trị liệu gồm tập thể dục, vận động vùng cột sống cổ, cột sống thắt lưng, tập yoga, đạp xe tại chỗ, tập bơi trong nước khoáng nóng, tắm bùn… với nguyên tắc không làm tăng áp lực cho khớp đã và đang bị đau; xoa bóp, nắn gân xương, bấm huyệt, châm cứu…

Khi đã áp dụng các biện pháp trên không có hiệu quả bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật tùy theo tình trạng bệnh. Nếu thoái hóa khớp độ III hoặc IV thì người bệnh được chỉ định thay khớp nhân tạo hoặc hàn cứng khớp.

Để xác định có bị thoái hóa khớp hay không chị cần đến chuyên khoa xương khớp để khám và làm các xét nghiệm, tùy tình trạng cụ thể của bệnh bác sĩ sẽ chỉ định điều trị thích hợp.

Bác sĩ Đỗ Tiến Dũng