Nước hầm xương giúp khỏe sụn khớp

Nước hầm xương giúp khỏe sụn khớp

Bên cạnh các thực phẩm bổ sung chứa glucosamine và chondroitin giúp thuyên giảm các triệu chứng đau khớp, viêm khớp, bạn cũng nên dùng các loại thực phẩm tự nhiên giúp hệ cơ và xương khớp khỏe mạnh.

Có một loại thực phẩm rất bổ dưỡng với sụn khớp mà các chị em ít biết đến, đó là nước hầm xương. Về mặt khoa học, nước hầm xương ống chứa nhiều glucosamin và chondroitin là những hợp chất tự nhiên, có tác dụng giúp sụn chắc khỏe.

Nước hầm từ xương

Nước hầm xương được chế biến bằng cách nấu xương động vật với nước trong vài giờ, thậm chí là trong nhiều ngày. Việc nấu như vậy sẽ đảm bảo rằng những chất dinh dưỡng có trong xương sẽ được giải phóng hết vào trong nước

Nước hầm từ xương có chứa rất nhiều amino a-xít (nền tảng của protein), hiệu quả cho quá trình tự sản sinh collagen; proline, glycine và hydroxyproline trong cơ thể. Bình thường, mình hay cho thêm chân gà cùng với xương khi hầm để cho nước dùng thêm sánh lại và có nhiều collagen hơn.

nước hầm xương khỏe sụn khớp

Thông thường, trong các xương động vật như bò, lợn, gà,… collagen và gelatin thường chiếm thành phần lớn – rất cần thiết cho xương, khớp và sức khỏe của con người. Chính vì vậy, cách nấu nước hầm xương là rất quan trọng để cơ thể có thể dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng.

Các bà nội trợ cũng nên chú ý khi lựa chọn xương, bởi nước hầm xương chỉ bổ dưỡng nếu con vật lấy xương khỏe mạnh. Nếu bạn lấy xương của con vật đã từng tiếp xúc với các chất hóa học hoặc sử dụng thuốc kháng sinh, thì rất có thể, cơ thể bạn cũng sẽ hấp thu những chất đó. Do vậy, tốt nhất bạn nên chọn xương từ những con vật được nuôi bằng cỏ, và lớn lên trong các trang trại được chăn thả.

Cách chế biến xương hầm

nước hầm xương sụn

Theo Soha.vn, bạn nên hầm xương như sau để giữ được các chất dinh dưỡng và nước dùng được trong, ngọt:

– Sơ chế xương trước khi hầm: Chọn xương tươi ngon, rửa sạch và trần qua nước sôi để khử mùi và chất bẩn. Nên luộc sơ xương rồi bỏ phần nước luộc lần đầu đi vì nước này bị nhiễm mùi hôi của xương sẽ khiến cho nước dùng không được thơm ngon.

– Đun nồi nước xương sôi bùng lên rồi hạ lửa đun liu riu. Trong quá trình đun không đậy vung vì việc đậy vung sẽ làm nước xương bị đục. Chú ý để lửa thật nhỏ để xương từ từ tiết ra chất ngọt, đồng thời nhớ hớt bọt để nước xương được trong.

– Cho vào nồi nước xương một ít củ hành tím đã nướng chín cũng có tác dụng làm nồi nước xương trong và thơm ngon hơn.

– Không nêm nếm nước xương bằng bột nêm vì loại gia vị này làm từ hạt xương hầm sẽ khiến cho nồi nước dùng bị đục. Thay vào đó, hãy nêm bằng muối.

– Chú ý không ninh xương quá thời gian cho phép sẽ khiến nước dùng bị đục và có vị chua. Với xương gà, xương lợn không ninh quá 6 giờ, xương bò không ninh quá 10 giờ, hải sản không ninh quá 45 phút.

– Sử dụng rau củ như cà rốt, hành tây, củ cải… làm cho nồi nước dùng có vị ngọt tự nhiên thay vì cho bột ngọt.

Nguồn: Tổng hợp